Làm giàu từ thanh trà ngọt
Làm giàu từ thanh trà ngọt
Ra đời giống thanh trà ngọt
Để không lẫn lộn với giống thanh trà ngọt khác, ông Huỳnh Văn Cập (57 tuổi), Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX thanh trà ngọt Đông Thành, TX. Bình Minh, Vĩnh Long) đặt tên cho cây giống này là thanh trà ngọt Năm Cập.Chia sẻ với Thanh Niên, ông Cập cho biết, ông xuất thân từ nhân viên kế toán. Gần 15 năm trước, ông vừa đi làm vừa canh tác hơn 17 công vườn nhà, chủ yếu trồng bưởi và thanh trà…và nhận thấy tiềm năng của cây thanh trà, đặc biệt là thanh trà ngọt nên quyết tâm ‘lên rừng, xuống núi’ sưu tầm thanh trà ngọt ở khắp nơi về trồng thử nghiệm. Với đam mê và quyết tâm tìm một giống cây đặc hữu mang lại kinh tế cao của quê hương nên ông nghỉ hẳn ở nhà nghiên cứu về cây thanh trà ngọt.
Ông Cập cho biết, cây thanh trà ngọt nhiều loại lắm, trồng khoảng 3 năm mới cho trái nên mất rất nhiều thời gian để chọn được giống thanh trà ngọt như ngày nay. Tìm được giống tốt ông bắt đầu chiết cành nhân giống trồng hết 40 công vườn nhà. “Tôi mất nhiều năm đi khắp nơi tìm mua về nghiên cứu trồng thử nghiệm rất nhiều giống. Đến khoảng năm 2012 phát hiện giống thanh trà ngọt này phát triển rất tốt, kể cả đất cây cằn cỗi. Đặc biệt là cây rất ít sâu bệnh, hầu như trong giai đoạn đậu trái đến chín không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Chỉ xịt sơ lúc trổ bông để tránh sâu ăn bông rồi lúc trái ửng vàng là treo bẫy dính ruồi vàng thôi", ông Cập cho biết thêm.
Giống thanh trà ngọt do ông Năm Cập sản xuất có nguồn gốc trên vùng núi Hà Tiên, được người dân ở đây gọi là ‘xoài rừng’. Giống này sau 3 năm bắt đầu cho khoảng 5 kg trái chiến, mỗi năm sau sản lượng tăng dần và đến khoảng 9 năm là có thể mỗi cây cho từ 50 - 70 kg trái. Đặc biệt, mỗi năm cho một vụ đều đặn chứ không bỏ vụ như các giống thanh trà ngọt khác. Trái to hơn, hạt nhỏ, cơm dày và thơm hơn các giống khác.
Thanh trà ngọt Năm Cập sắp vào siêu thị
“Giống thanh trà ngọt này dễ trồng nhưng chiết cành rất khó, đòi hỏi nhiều kỹ thuật vì tỷ lệ đạt thấp, chỉ 40-50% sống. Ngược lại, lúc trồng thì dễ sống và dễ chăm sóc. Trung bình mỗi công trồng được từ 10 -12 cây, với cây khoảng 9 năm tuổi cho thu hoạch từ 50 - 70 kg. Với giá hiện tại 120.000 đồng/kg. Trừ đi chi phí, trung bình mỗi công trồng thanh trà Năm Cập cho lợi nhuận hơn 70 triệu đồng. Giá nó luôn ổn định, bởi hiện tại loại ngọt này có rất ít, có trái bao nhiêu là bán sạch”, ông Cập phấn khởi nói.
Để đưa trái thanh trà ngọt Năm Cập ‘bay’ xa hơn, ông Cập đã thành lập HTX thanh trà ngọt Đông Thành - Bình Minh với 12 thành viên. Hiện ông đang sản xuất giống thanh trà ngọt Năm Cập bán ra thị trường với giá 130.000 đồng/cây. Nhằm mở rộng diện tích giống thanh trà ngọt năng suất cao này.
Toàn xã Đông Thành có khoảng 17 ha trồng thanh trà, trong đó có khoảng 5 ha trồng chuyên thanh trà ngọt. Hiện tại đang vào mùa thanh trà, thanh trà chua chỉ dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg. Quả thanh trà ngọt Năm Cập, đang có giá 120.000 đồng/kg, nhưng đang được rất nhiều thương lái đặt hàng, chỉ cần ông báo có quả chín họ sẽ đến tận vườn thu mua.