Nguồn gốc và đặc điểm của cây thanh trà
Nguồn gốc
Thanh trà vốn là cây rừng ở vùng Bảy Núi – An Giang. Cây mọc lên hoang dại, nhờ vào thiên nhiên rừng núi mà tự mình sinh trưởng. Về sau người ta khám phá ra hương vị đặc biệt của loại quả này nên đã mang về Vĩnh Long ươm mầm, phát triển và gọi là thanh trà. Ngày nay, thanh trà đã trở thành trái cây đặc sản của miền Tây, tỉnh Vĩnh Long.
Thanh trà thuộc họ Xoài, cây thân gỗ (dáng liễu hoặc dáng cổ thụ) có tuổi thọ rất dài lên đến 60-70 năm hoặc hơn. Bản chất là cây rừng nên có sức sống rất mãnh liệt. Đặc biệt, thanh trà không yêu cầu nhiều chất dinh dưỡng, chịu hạn, ít tốn công chăm sóc, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nhiều vùng miền.
Cây giống thanh trà ngọt Năm Cập:
. Giống ngọt mới, do chú Năm Cập nhân giống và phát triển.
. Cây ghép khoẻ mạnh, cao trung bình 50-80cm.
. Nhiều ưu điểm vượt trội: không bỏ vụ, sản lượng cao, quả chín có vị ngọt thanh.
. Cây bắt đầu cho trái sau 18 - 24 tháng, mùa thu hoạch là mùa nắng nóng (khoảng cuối tháng 1 đến tháng 3).
. Hầu như ở đâu cũng trồng được, kể cả miền Bắc. Vùng đất trồng xoài được sẽ trồng thanh trà được.
LƯU Ý:
. Cây giống thanh trà ngọt Năm Cập từ HTX Đông Thành có gắn tem truy xuất nguồn gốc, quét mã QR để kiểm tra tránh giả mạo.
. Thanh trà ngọt Năm Cập là một sản phẩm OCOP, đã đăng ký giống đầu dòng duy nhất hiện nay.
Thông tin chi tiết của cây Thanh Trà:
- Tên thường gọi: cây thanh trà hay cây thanh trà miền Nam
- Tên khoa học: Bouea gandaria Blume hay Bouea macrophylla Griff
- Kích thước tối đa: cây có chiều cao khoảng 10m, tán rộng khoảng 3m, lá cây dài khoảng 8cm, rộng 3cm, quả có đường kính khoảng 5cm
- Nguồn gốc - Xuất xứ: thuộc họ Anacardiaceae, bộ Sapindales, là cây ăn trái nhiệt đới ở khu vực Đông Nam Á.
- Đặc điểm nhận dạng: cây thân gỗ có nhiều tán lá, lá thanh trà thon dài và nhọn ở đầu, nổi rõ gân trắng, quả thanh trà có hình dạng giống quả trứng, vỏ dễ lột, bên trong là lớp cơm mọng nước, hạt to, có lông.
- Màu sắc: thân cây màu nâu đen, lá cây xanh đậm, vỏ quả khi non màu xanh, khi chín màu vàng đậm, ruột màu vàng.
- Thời gian cho trái: cây trồng bằng hạt thì mất khoảng 10 năm, trồng bằng chiết/ghép thì khoảng 3-5 năm. Muốn nhiều trái thì cây phải có độ tuổi khoảng 20-50 năm.
- Thanh Trà ra hoa 2 đợt cách nhau khoảng 1 tháng, thời gian thu hoạch quả kéo dài từ giữa tháng 12 đến tháng 2 âm lịch. Trái có thể chín trên cây từ 12-15 ngày.
- Khu vực phân bố: Phú Quốc (Kiên Giang), khu vực núi Sam (Châu Đốc, An Giang) và Vĩnh Long.
- Bệnh thường gặp: rất ít sâu bệnh.
- Thanh trà có 2 loại:
Loại màu vàng đậm, vỏ giòn, có vị ngọt, chua nhẹ.
Loại màu vàng nhạt, vỏ mềm, có vị chua.
- Trước khi ăn nên nắn hoặc xoa đều tay cho vỏ mềm, dễ lột. Có thể ăn tươi, ngâm với đường làm mứt, làm nước uống hoặc nấu ăn.
Đơn vị cung cấp:
. Hợp Tác Xã Thanh Trà Ngọt Năm Cập tại Đông Thành - Bình Minh - Vĩnh Long là đơn vị chuyên cung cấp cây giống thanh trà ngọt.
. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.